Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Long An: Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

'Lãnh đạo tỉnh và chính quyền các cấp sẽ đồng hành và luôn xác định khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của chính mình cùng nhau tháo gỡ vướng mắt tạo mọi điều kiện cho nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi...', ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Long An trình bày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/long-an-thao-go-kho-khan-tao-dieu-kien-cho-doanh-nghiep-phat-trien/20190725011412463

Thuận lợi trong đầu tư

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết: từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có trên 600 DN thành lập, với tổng số vốn đăng ký khoảng 8.500 tỷ đồng, tăng 6,7% về số doanh nghiệp và tăng 30% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Về đầu tư trong nước, đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 114 dự án với số vốn đăng ký 10.900 tỷ đồng, tăng mạnh về cả số dự án và số vốn so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 46 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký là 110 triệu USD, tăng 9 dự án so với cùng kỳ.

Sản xuất hàng xuất khẩu ở Long An.Có thể bạn quan tâm

Sở Kế hoạch và Đầu tư tình Long An cho biết, để đạt được kết quả trên là nhờ công tác xúc tiến thu hút đầu tư tiếp tục được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, khởi nghiệp.

Đồng thời, Long An cũng đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp để tạo thêm quỹ đất thu hút đầu tư năm 2019.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, thời gian qua trên địa bàn đã tiếp nhận nhiều dự án và vốn đăng ký đầu tư tăng, suất đầu tư tăng lên. Trong đó, KCN Long Hậu đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tính đến giữa năm 2019, KCN Long Hậu đã thu hút được 186 dự án, trong đó có 79 dự án có vốn đầu tư trong nước, tổng số vốn đầu tư là 6.278 tỷ đồng và 107 dự án có vốn đầu tư nước ngoài tổng vốn đầu tư khoảng 578,9 triệu USD.

Ngành nghề các dự án đầu tư tại KCN Long Hậu bao gồm: thiết bị y tế, dược phẩm, điện, điện tử, viễn thông, thực phẩm, dệt may, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng...

Ông Choi Heung Yeon, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương Mại và Công Nghiệp Hàn Quốc tại Trung Nam Bộ Việt Nam (KOCHAM) cho biết: Hiện tại có 7.000 DN Hàn quốc đang đầu tư tại Việt Nam, vốn đầu tư lũy kế đứng vị trí thứ 1, mậu dịch đứng vị trí thứ 2.

Theo ông Choi Heung Yeon, trong thời gian qua, tỉnh Long An đã đổi mới công tác cấp phép đầu tư, cải tiến thủ tục hành chính trong xây dựng, tài nguyên, môi trường. Tuy nhiên khi có những thay đổi, các sở, ngành cần cập nhật và phổ biến kịp thời để các doanh nghiệp chủ động trong quá trình thực hiện.

Những kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã được lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, từ đó những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã được tháo gỡ.

“Để thuận lợi trong việc đầu tư và phát triển, tôi hy vọng các doanh nghiệp hãy thẳng thắn nêu lên những khó khăn đang vướng mắc và mong tỉnh Long An quan tâm giải quyết những khó khăn đó”, ông Choi Heung Yeon nói.

Đại diện các DN cho rằng, vấn đề đăng kí giấy tờ liên quan đến đất đai thủ tục, vấn đề y tế, giao thông vỉa hè, môi trường... cần được các ban ngành cải thiện.

Đại diện Công ty Vĩnh Phát - ông Trần Ngọc Dung, cho biết trước đây một số doanh nghiệp hoạt động trên địa bản tỉnh rất bức xúc với tình trạng thiếu điện, mất điện làm ảnh hưởng đến năng suất của doanh nghiệp.

Tuy nhiên thời gian gần đây, hệ thống lưới điện trên địa bàn được đầu tư nâng cấp, đảm bảo đủ điện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm của công ty.

Ông Dung cho rằng, tại KCN Long Hậu - nơi công ty ông đóng vẫn tồn tại một số hạn chế như: còn ô nhiễm môi trường; vấn đề về an ninh trực tự vẫn chưa đảm bảo… Do đó ông Dung yêu cầu trong thời gian tới các ban ngành quan tâm chỉ đạo xử lý kịp thời.

Tiếp tục "gỡ khó" cho doanh nghiệp

Thời gian qua, doanh nghiệp hoạt động tại các KCN rất ổn định và tạo ra giá trị hàng hóa cao, góp phần không nhỏ vào kết quả tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Bên cạnh những chính sách hiệu quả mà chính quyền tỉnh Long An dành cho các nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp cho rằng vẫn còn một số khó khăn và cần được cả thiện như việc đăng kí giấy tờ liên quan đến đất đai thủ tục, vấn đề y tế, giao thông vỉa hè, môi trường và lao động làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh cam kết, lãnh đạo và chính quyền các cấp sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Long An cho biết, các cơ quan bàn ngành hứa sẽ có những giải pháp trước mắt và lâu dài giúp doanh nghiệp ổn định, yên tâm để kinh doanh sản xuất.

Ông Rạnh đánh giá cao những ý kiến thẳn thắng chân thành mang tính chất xây dựng góp ý nhằm giải quyết các vướng mắc đầu tư của các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới lãnh đạo KCN phải thường xuyên nắm bắt các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp rồi tiến hành tháo gỡ, xử lý.

"Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh và chính quyền các cấp sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn xác định khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của chính mình cùng nhau tháo gỡ khó khăn vướng mắt tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi góp phần phát triển...", ông Rạnh cam kết với các doanh nghiệp.

Đức Linh

Tìm kiếm:✨

  • Khu công nghiệp long hậu, HĐND tỉnh Long An, Phạm Văn Rạnh, Trần Ngọc Dung, Giấy chứng nhận đầu tư, Tháo gỡ, Khu công nghiệp, Vốn đăng ký, Vướng mắc, Bí thư tỉnh ủy, Long An, Đầu tư trong nước, Mậu dịch, Thiếu điện, Tổng số vốn đầu tư