Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: Vụ 1 cán bộ đòi 'được' kỷ luật ở Long An: Các chuyên gia nói gì?

Xung quanh câu chuyện bà Trần Thị Ngọc Cúc (nguyên Phó phòng Hành chính Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế Long An) kiện đòi Sở Y tế Long An hủy Quyết định 'xóa' kỷ luật cảnh cáo bà, các chuyên gia cũng có ý kiến khác nhau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/vu-1-can-bo-doi-duoc-ky-luat-o-long-an-cac-chuyen-gia-noi-gi-738288.ldo

Trao đổi về việc này, luật sư Nguyễn Văn Hiệp – Trưởng Văn phòng LS Nguyễn Văn Hiệp, Đoàn Luật sư tỉnh Long An – cho rằng, sai phạm của bà Cúc đã được cơ quan có thẩm quyền (Sở Y tế) xử phạt (kỷ luật cảnh cáo) vào năm 2012 và bà Cúc cũng đã khắc phục xong hậu quả.

Nếu sau này có phát hiện thêm tình tiết mới, cơ quan chức năng có thể xem xét lại vụ việc, còn nếu không thì mọi việc đã kết thúc.

Cũng theo LS Hiệp, việc Sở Y tế Long An ra Quyết định 465 vào năm 2019 để hủy Quyết định 366 kỷ luật bà Cúc vào năm 2012 là không đúng với quy định hiện hành. Tại khoản 3, điều 20, Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17.5.2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức có quy định:

“Sau 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực, nếu công chức không tiếp tục có hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định kỷ luật chấm dứt hiệu lực mà không cần có văn bản về việc chấm dứt hiệu lực”. Sở Y tế Long An ra quyết định hủy quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Cúc là không phù hợp với quy định trên.

Trong khi đó, theo một cán bộ tòa án ở Long An (đề nghị không nêu tên), theo thông lệ, Tòa Hành chính chỉ xét xử các vụ thưa kiện liên quan đến quyết định buộc thôi việc hoặc các quan hệ lao động khác. Còn việc quyết định kỷ luật (hoặc rút lại quyết định kỷ luật) thì là chuyện của nội bộ cơ quan, do cơ quan tự giải quyết.

Cũng theo LS Nguyễn Văn Hiệp, nếu phải ra tòa về tội “nhận hối lộ”, bà Cúc phải đối diện với khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù. Trong trường hợp cụ thể của bà Cúc, do số tiền không lớn, bà cũng đã chủ động khắc phục hậu quả, nên mức hình phạt có thể sẽ rất thấp.

Như LĐO đã thông tin, vào năm 2012, bà Cúc bị Sở Y tế Long An quyết định kỷ luật "cảnh cáo" liên quan tới vụ làm hồ sơ giả của 1 cơ sở sản xuất kem.

Đến năm 2016, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công An TP.Tân An lại quyết định khởi tố bà Cúc về vụ sai phạm nói trên. Đến nay đã 3 năm mà việc điều tra vẫn chưa kết thúc, chưa thể đưa vụ án ra xét xử, do 1 sai phạm không thể 2 lần xử phạt.

Theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an TP.Tân An, cuối tháng 5.2019 Sở Y tế Long An ra Quyết định 465 hủy Quyết định thi hành kỷ luật (Quyết định số 366) đối với bà Cúc.

Sau đó, bà Cúc đã kiện ra tòa yêu cầu Sở Y tế Long An hủy Quyết định 465 vừa ban hành vì không đúng với quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Kỳ Quan

Tìm kiếm:✨

  • Trần Thị Ngọc Cúc, Sở Y tế Long An, Công an TP.Tân An, Nguyễn Văn Hiệp, LĐO, CSĐT, Tòa hành chính, Thưa kiện, Sở y tế, Phó phòng, Long An, Cảnh cáo, Ra tòa, Thi hành kỷ luật, Kỷ luật