Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Báo Dân Việt: Hỗn loạn thông tin dịch tả lợn châu Phi, giá heo ở Đồng Nai giảm

Dù thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Đồng Nai chưa được kiểm chứng, mới chỉ là tin đồn nhưng nó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiêu thụ lợn (heo) trên địa bàn, giá lợn hơi đang có xu hướng giảm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/hon-loan-thong-tin-dich-ta-lon-chau-phi-gia-heo-o-dong-nai-giam-976680.html

Khảo sát cho thấy, thông tin xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Nai đang khiến nhiều người chăn nuôi lo lắng, thị trường tiêu thụ thịt lợn ở khu vực miền Nam vì thế cũng có nhiều biến động. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay tại Đồng Nai đang có xu hướng giảm xuống dưới mức 40.000 đồng, hiện đạt 39.000 đồng/kg, giảm tới 3.000 đồng/kg so với trước khi nghỉ lễ và khi chưa có thông tin về dịch bệnh.

Tại các tỉnh Tây Ninh, Long An, Trà Vinh, giá heo hơi hôm nay vẫn đạt trên 40.000 đồng, giao động quanh mốc 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc khử trùng cho các xe chở heo qua chốt kiểm dịch động vật trên Quốc lộ 1 (xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai). Ảnh: H.Quân

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh đang có biến động, việc tiêu thụ của người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do sức mua giảm. Nguyên nhân một phần do tin đồn dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở một số địa phương trong tỉnh khiến người dân hoang mang.

Trên thực tế, cho đến thời điểm này, chính quyền địa phương, ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai vẫn chưa khẳng định dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn mà chỉ có những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội. Nhưng rõ ràng, chỉ một thông tin chưa được kiểm chứng cũng có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ chăn nuôi ở thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất cả nước, với tổng đàn trên 2,5 triệu con và đang có xu hướng giảm do bà con giảm đàn do lo ngại dịch bệnh.

Liên tiếp những chia sẻ trên mạng xã hội về dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai khiến người chăn nuôi hoang mang.

Theo thống kê của UBND huyện Thống Nhất, hiện tổng đàn heo toàn huyện hiện còn gần 300.000 con, giảm hơn 20.000 con so với hồi đầu năm, chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Toàn huyện đang có 1.753 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, giảm khoảng 300 hộ so với hồi đầu năm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bán hết đàn heo, ngưng chăn nuôi.

Hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn tiến hành tuyên truyền, tăng cường giám sát dịch tễ, chú trọng phòng chống dịch bệnh bằng phương pháp sinh học. Khi thấy heo có bất kỳ biểu hiện, triệu chứng khác thường sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngay nhằm phát hiện nhanh, chủ động các biện pháp khống chế không để dịch lây lan. Đồng thời, các chốt kiểm dịch cũng tăng cường kiểm tra giám sát đối với những xe heo đến từ các địa phương.

Khánh Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả, Châu phi, H.QUÂN, UBND huyện Thống Nhất, Nguyễn Kim Đoán, Khánh Nguyên, Xuân Hòa, Đồng Nai, Xuân Lộc, Khử trùng, Quốc lộ 1, Trà Vinh, Tây Ninh, Long An, Miền nam, Triệu chứng