Báo Dân Việt: Giá riềng 'chết đói', 1kg công đào riềng bọt bèo bằng... viên kẹo - longan247

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Dân Việt: Giá riềng 'chết đói', 1kg công đào riềng bọt bèo bằng... viên kẹo

Giá củ riềng đang ở mức 'chết đói': 2.000-2.400 đồng/kg tại vườn. Vì thế, giá nhân công thu hoạch riềng cũng bọt bèo. Nhân công đào 1 kg riềng được trả công đúng bằng… viên kẹo: 1.400 đồng/kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/gia-rieng-chet-doi-1kg-cong-dao-rieng-bot-beo-bang-vien-keo-964966.html

Trên rẫy riềng rộng khoảng 3ha của ông Nguyễn Văn Minh (Lương Hòa, Bến Lức, Long An) hơn chục nhân công đang hì hục thu hoạch riềng. Ông Minh cho biết, mảnh đất này ông thuê lại và đầu tư hơn 200 triệu đồng để trồng riềng. Mất hơn 2 năm trồng thương lái mới đến hỏi mua với giá "chết đói" chỉ hơn 2.000 đồng/kg.

Còn nhớ, cách đây vài ba năm, giá riềng vọt lên kỷ lục 26.000 đồng/kg. Trước hấp lực giá tốt, nông dân Lương Hòa (Long An), Bình Lợi (TP.HCM) đổ xô trồng riềng với hàng trăm ha. Hiện nay, cũng là lúc riềng đến lứa bán, cảnh dội chợ, đụng hàng đã xảy ra. Thậm chí, hiện thương lái chỉ mua củ riềng loại lớn.

Mùa này, nắng chang chát, nứt nẻ đất. Hàng giờ trước khi đào củ riềng, nhân công phải tưới ngập rẫy cho đất mềm.

Khi đất ướt, cứ hai người một nhóm: một người dùng xà beng dài cắm sâu vào bụi củ riềng rồi dùng sức bẩy lên, người kia phụ nhổ từng bụi củ riềng. Anh Nguyễn Văn Hùng - một nhân công đào củ riềng, cho biết nghề này khá nhọc, sau khi bứng bụi riềng lên, chờ làm sạch củ riềng, sau đó cho vào bao cõng ra tận bãi tập kết.

Hầu hết những người cắt tỉa, làm gọn củ riềng sau khi được đào lên là phụ nữ lớn tuổi. Có cụ 70 - 80 tuổi vẫn còn đi làm việc này.

Cụ Tư Trót (Nguyễn Thị Trót) gần 80 tuổi vẫn xin đi cắt tỉa củ riềng. Mùa nắng này, mỗi ngày cụ phải thức từ 5g sáng để cùng mọi người đi thu hoạch củ riềng. “Làm sớm để tránh nắng, tận dụng thời gian”, cụ bộc bạch.

Cụ Hai Sương (Nguyễn Thị Sương, 75 tuổi) cho biết, sức cỡ cụ mỗi ngày giỏi lắm chỉ đào được 70 - 80kg củ riềng. “Tui kiếm mỗi ngày cũng được 100.000 đồng, dành đó để phòng trái gió, trở trời”, cụ cười nói.

Nhiều phụ nữ làm nghề thu hoạch riềng cho biết, công việc khá nặng nhọc, nhưng mỗi ngày dù có tận dụng thời gian, chăm chỉ thế nào thì cũng chỉ đào được hơn 100kg củ riềng, tức dưới 200.000 đồng.

Về lý thuyết, củ riềng không sợ quá lứa, thời gian trồng càng dài, củ càng to, chất lượng càng tốt. Chừng nào thương lái thỏa thuận được giá cả thì người trồng nhổ lên bán. Nhưng nếu nông dân vay tiền trồng riềng, thì buộc lòng đến lứa phải bán để trả nợ ngân hàng, trả nợ phân bón, vật tư nông nghiệp…

Trần Cửu Long

Tìm kiếm:✨

  • Trần Cửu Long, Lương Hòa, Hai Sương, Nguyễn Thị Sương, Bình Lợi, Thương lái, Mùa nắng, Thu hoạch, TP.HCM, Nguyễn Văn Minh, Bến Lức, Nguyễn Văn Hùng, Long An, Phân bón, Nông dân, Tận dụng, Nông nghiệp, Phụ nữ, Kỷ lục, Thỏa thuận, Ngân hàng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages