Chủ Nhật, 4 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: ĐBSCL: Địa phương càng heo hút, càng có nhiều thành phố

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL, còn gọi là Miền Tây Nam bộ) có 12 tỉnh và TP. Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Có điều khá lạ lùng ở vùng này, địa phương càng heo hút, ở xa càng có nhiều thành phố (TP).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/dbscl-dia-phuong-cang-heo-hut-cang-co-nhieu-thanh-pho-639780.ldo

Đền thợ họ Mạc, dòng họ có công khai phá vùng đất Hà Tiên.

Ngày 3.11, tỉnh Kiên Giang đã tố chức công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP.Hà Tiên, thuộc tỉnh Kiên Giang.

Sau 20 năm thành lập, thị xã Hà Tiên đã phát triển nhanh, trở thành đô thị cửa khẩu ở biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm giai đoạn 2015 - 2017 đạt 14,85%; thu nhập bình quân đầu người đạt 68,9 triệu đồng/người/năm.

Mộ Mạc Cửu, người đi đầu khai phá vùng đất Hà Tiên.

Mộ Mạc Thiên Tích (con của Mạc Cửu), người nối nghiệp cha phát triển vùng đất Hà Tiên, cũng là người lập nên “Tao đàn Chiêu Anh Các” nổi tiếng.

Trước Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã có 2 TP là Rạch Giá (được công nhận năm 2005) và Phú Quốc (2014). Kiên Giang là tỉnh heo hút nhất, nằm ở cực Tây Nam, của vùng ĐBSCL. Kiên Giang cũng là tỉnh có nhiều TP nhất vùng ĐBSCL cho tới giờ phút này (3 thành phố).

Sau Kiên Giang, các tỉnh ở ĐBSCL có 2 thành phố là An Giang (TP.Long Xuyên và TP.Châu Đốc) và Đồng Tháp (TP.Cao Lãnh và TP. Sa Đéc). Hai địa phương này cũng thuộc diện “khuất nẻo”, vùng xa ở ĐBSCL: An Giang thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, còn Đồng Tháp thuộc vùng Đồng Tháp Mười.

10 địa phương còn lại của vùng ĐBSCL mỗi nơi chỉ có 1 TP, kể cả những địa phương nằm ở vị trí trung tâm, được xem là phát triển nhanh, dẫn đầu vùng như: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang…

Kỳ Quan

Tìm kiếm:✨

  • Hà Tiên, Đồng bằng sông cửu long, Tao Đàn Chiêu Anh, Ngày 3.11, Khai phá, Vùng đất, TP.Châu Đốc, Thành lập, Họ mạc, Tốc độ tăng trưởng kinh tế, Thu nhập bình quân đầu người, Dòng họ, Ủy ban thường vụ quốc hội, Kỳ quan