Báo GD&TĐ: Thảo luận những chính sách mới trong Luật Giáo dục (sửa đổi) - longan247

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo GD&TĐ: Thảo luận những chính sách mới trong Luật Giáo dục (sửa đổi)

Hôm nay 15/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Giáo dục (sửa đổi). Trước đó, ngày 8/11, dự thảo Luật đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ. Mời bạn đọc nhấn F5 để cập nhật phiên thảo luận tại Hội trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thao-luan-nhung-chinh-sach-moi-trong-luat-giao-duc-sua-doi-3963888-v.html

Mở đầu phần thảo luận tại Hội trường,

đại biểu Nguyễn Tuấn Anh

(đoàn Long An) nhìn nhận: Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) có nhiều vấn đề lớn mang tính bao trùm. Đây là luật gốc, có liên quan đến các luật chuyên ngành như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Dự thảo luật quy định các vấn đề chung, tuy nhiên cần xem xét về thời điểm có hiệu lực của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sau khi được Quốc hội thông qua, để không phải chờ đợi Luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực mới triển khai áp dụng vào thực tế.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh

Về phân hệ giáo dục, đại bểu góp ý nên theo hệ thống: mầm non; giáo dục tiểu học; giáo dục trung học; giáo dục dạy nghề và giáo dục đại học. Có như vậy mới thể chế hóa được Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và Nghị quyết 19 của Trung ương Đảng. Qua đó, tạo ra hình hài của một nền giáo dục mở và tạo được tính liên thông cho mỗi cấp học.

Đại biểu Dương Minh Tuấn

Đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa – Vũng Tàu) ghi nhận thời gian không dài những Ban soạn thảo đã rất cố gắng, điều chỉnh kịp thời để hoàn thiện dự thảo. Đưa ra nhận định này, đại biểu Dương Minh Tuấn đề nghị 1 nội dung, đó là: Việc thực nghiệm thí điểm phải qua Quốc hội, Thường vụ Quốc hội – phải có cơ quan kiểm chứng, cho ý kiến, phê duyệt trước khi thí điểm.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An), Dự thảo luật kế thừa cấu trúc của luật hiện hành, khắc phục được bất cập, đáp ứng được yêu cầu phát triển của giáo dục trong thời đại mới.

Đại biểu góp ý, một số nội dung, từ ngữ trong dự thảo luật chưa tương thích và còn mang tính chung chung khó tổ chức thực hiện.

Về một số quy định cụ thể như nâng chuẩn giáo viên mầm non, đại biểu tán thành với đề xuất của dự thảo bởi giáo dục mầm non rất quan trọng, giáo viên là nhân tố quyết định đến chất lượng bậc học này.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền

Cũng theo đại biểu Hiền, đầu tư cho giáo dục vẫn còn nhiều bất cập. Xã hội hóa giáo dục đã huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho giáo dục tuy nhiên vẫn còn những bất cập như: tình trạng lạm thu xảy ra ở một số địa phương, vẫn còn tình trạng cào bằng xã hội hóa… Đại biểu đề nghị dự thảo cần có quy định, chế tài kiểm tra về nguồn lực xã hội hóa giáo dục và không nên cào bằng giữa các vùng miền.

Đề cập đến vấn đề triết lý giáo dục và vai trò quan trọng của triết lý giáo dục, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng: Quốc hội đã quyết tâm cho một lần sửa đổi toàn diện, cũng cần thêm một lần mạnh dạn tư duy cho một nền giáo dục thỏa mãn yêu cầu cho cuộc cách mạng lần này. Đại biểu chờ đợi một triết lý giáo dục đúng tầm, với cam kết chính sách nhất quán trong toàn bộ hệ thống giáo dục.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân

Đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) đặt vấn đề về việc làm thế nào để ra được trụ cột và triết lý giáo dục, đại biểu cho rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu và dựa vào chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh để thiết kế.

Đại biểu Cao Đình Thưởng

Về đào tạo giáo viên, đại biểu nêu ý kiến, cần đầu tư cho máy cái đó là các trường sư phạm. Mặt khác, cần có chế độ ưu đãi cao đối với nhà giáo và lựa chọn học sinh giỏi vào ngành sư phạm. Giáo dục một người thầy sẽ được một thế hệ.

Theo đại biểu, hiện nay phương pháp dạy học trong các nhà trường vẫn còn một số hạn chế, mang nặng tính hàn lâm. Do đó cần chú trọng phát triển kỹ năng, năng lực cho học sinh. Về Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đại biểu đề nghị cần kiểm định chặt chẽ, nội dung tinh gọn, hiện đại, hội nhập, không hàn lâm hóa.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) đề cập đến những quy định về người khuyết tật tại Điều 9, 12, 62, 77, 83 và đề nghị bổ sung một khoản về ngôn ngữ cho người khuyết tật. Khoản 1 Điều 14 bổ sung quy định các điều kiện đảm bảo cho giáo dục hòa nhập; khoản 2 bổ sung thêm đối tượng là người khuyết tật.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc

Đại biểu cũng đề nghị Nhà nước thành lập trung tâm dành cho người khuyết tật; với tỉnh và khu vực trung tâm nhiều người khuyết tật cần thành lập trường cho người khuyết tật.

Về chương trình, SGK, đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể vào dự thảo Luật dung lượng nội dung địa phương biên soạn; đồng tình quy định mỗi môn học có một hoặc một số sách giáo khoa, nhưng đề nghị nghiên cứu cụ thể quy định về tiêu chí lựa chọn SGK, quy trình thẩm định…

Đại biểu Trần Thị Hiền

Về học phí, đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đề nghị luật hóa thêm 1 số nguyên tắc xác định học phí như: phù hợp với từng địa bàn dân cư và khả năng đóng góp của người dân. Về kiểm định chất lượng giáo dục, đại biểu đề nghị gom lại chỉ quy định một điều về kiểm định chất lượng và không quy định tổ chức của hệ thống này trong Luật. Đại biểu Trần Thị Hiền đồng thời đề nghị Ban soạn thảo rà soát, lồng ghép, bổ sung các quy định để thúc đẩy thực chất về giáo dục hòa nhập, giáo dục cho người khuyết tật.

Đại biểu Hứa Thị Hà (đoàn Tuyên Quang) cho rằng ý tưởng chọn sách giáo khoa có tham khảo ý kiến của học sinh, phụ huynh là tốt, tuy nhiên cần nghiên cứu lại vì không phải phụ huynh nào, học sinh nào cũng có đủ thông tin, năng lực để đánh giá chương trình, sách giáo khoa.

Đại biểu Hứa Thị Hà

Băn khoăn về chuẩn giáo viên THCS “có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở”, đại biểu góp ý: Cần nghiên cứu và xem xét lại, trong đó có nội dung những người có bằng đại học không học ngành sư phạm nhưng có chứng chỉ sư phạm thì có thể làm giáo viên.

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) đề nghị: Điều 6 về nội dung giáo dục: Đề nghị bổ sung yêu cầu về nội dung giáo dục là được cập nhật kiến thức thường xuyên và kĩ năng sống. Điều 30, khoản 3: Quy định phải có ít nhất 1/2 thành viên trong hội đồng thẩm định sách giáo khoa là nhà giáo.

Đại biểu Phan Thái Bình

Đại biểu cũng đề nghị quy định tuyển dụng, quản lý giáo viên các trường công lập thuộc thẩm quyền ngành Giáo dục; chỉ tuyển dụng giáo viên tốt nghiệp sư phạm chính quy vào giảng dạy; đồng ý Nhà nước dành ưu tiên hàng đầu cho giáo dục, đảm bảo ngân sách nhà nước chi giáo dục tối thiểu 20%...

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan (đoàn Quảng Ngãi) đồng tình với nhiều nội dung trong dự án luật. Góp ý về hệ thống giáo dục quốc dân được quy định tại Điều 5, đại biểu đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu thêm về tính liên thông. Theo đại biểu, đào tạo cần gắn với nhu cầu, do đó đề nghị bổ sung nguyên tắc cân đối nguồn nhân lực trong dự thảo luật.

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan

Về phổ cập giáo dục, đại biểu cơ bản tán thành với quy định trong dự thảo luật. Tuy nhiên cần tạo điều kiện để tiếp tục mở rộng chính sách phát triển giáo dục mầm non.

Về học bổng, chính sách khuyến khích học sinh, sinh viên giỏi, theo đại biểu cần cân nhắc thêm để có sự phù hợp với học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đối với chính sách cử tuyển (Điều 84), theo đại biểu, hiện nay phương thức tuyển, đối tượng tuyển chưa phù hợp. Do đó cần cân nhắc thu hẹp đối tượng cử tuyển.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Bắc Ninh) tán thành đề xuất sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục, đồng thời góp ý: Quy định mục tiêu giáo dục, quy định về chương trình giáo dục còn chung chung; cần thay đổi cách tiếp cận trong xây dựng mục tiêu giáo dục theo hướng gắn với kiến thức cụ thể, đáp ứng yêu cầu xã hội; đổi mới tư duy và cách tiếp cận về chương trình giáo dục.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo

Về SGK, đại biểu đề nghị SGK các môn học từ THCS trở xuống kiến thức phải cơ bản, mang tính nền tảng, hệ thống, có tính ổn định tối thiểu 3-5 năm;

Ở THPT, phương pháp xây dựng truyền tải kiến thức về kinh tế xã hội cần được cập nhật liên tục cùng sự phát triển của các ngành, lĩnh vực - nên kiến thức trong SGK chỉ cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu của môn học; kiến thức còn lại do giáo viên chủ động bổ sung…

Bộ GD&ĐT cần có trách nhiệm, vai trò chủ đạo trong biên soạn bộ SGK chuẩn trong hệ thống giáo dục quốc dân…

Đại biểu Ka H’Hoa (Đăk Nông) nêu ý kiến: Riêng đối với quy định về trình độ giáo viên mầm non: Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với giáo viên mầm non - thì cần tính toán đến lộ trình thực hiện và yếu tố tác động từ thực tiễn. Song song với nâng chuẩn trình độ giáo viên, cần nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao chất lượng đãi ngộ đối với giáo viên.

Đại biểu Ka H’Hoa

Về chính sách cử tuyển, đại biểu cho rằng, đây là chính sách nhân văn, tạo nguồn nhân lực cho các vùng dân tộc. Tuy nhiên thực tiễn thời gian qua đã có những bất cập trong quá trình thực hiện chính sách này. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung các tiêu chí về xây dựng chỉ tiêu cử tuyển, đánh giá chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo thông qua hình thức cử tuyển, gắn với công tác quy hoạch cán bộ và nhu cầu sử dụng của địa phương; bảo đảm để chính sách được thực hiện đúng mục tiêu, có hiệu quả, gắn với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đối với chính sách tín dụng sư phạm đại biểu đề nghị cần nghiên cứu thêm trước áp dụng vào thực tiễn.

Đại biểu Lê Quân (Hà Nội) nhấn mạnh đến nội dung phân luồng trong dự thảo Luật và đề nghị bổ sung một điều về phân luồng, quy rõ trách nhiệm và giải pháp; đề nghị điều 27 có thể mở ra: người học học xong THCS không chỉ có thể học lên trung cấp mà có thể học lên cả cao đẳng.

Đại biểu Lê Quân

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) có 10 Chương 121 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 75 điều (tăng 01 chương, 01 mục và 07 điều so với Luật Giáo dục hiện hành; tăng 01 chương và sửa đổi, bổ sung 39 điều so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5).

Một số chính sách mới trong dự thảo Luật này gồm: Nâng chuẩn trình độ được đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm; Không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập;

Cùng với đó là các quy định về các loại hình cơ sở giáo dục; về chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; về chính sách tín dụng sư phạm; về chính sách cử tuyển; về phổ cập giáo dục; về giáo dục hòa nhập; về chính sách tiền lương đối với nhà giáo; quản lý nhà nước về giáo dục; về quản trị của cơ sở giáo dục;

Về đầu tư, tài chính trong giáo dục; thí điểm, thực nghiệm trong lĩnh vực giáo dục; thi tốt nghiệp trung học phổ thông và cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông;

Về mô hình trường công lập cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao; hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, liên thông; quy định chi tiết, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và kỹ thuật văn bản.

Hiếu Nguyễn - Minh Phong

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Giáo dục, Luật Giáo dục, Sách giáo khoa, Sửa đổi, Giáo viên, Cao Đình Thưởng, Dự thảo luật, Học sinh, Giáo viên mầm non, Dương Minh Tuấn, Đoàn Phú Thọ, Giáo dục mở, Trung cấp Sư phạm, Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn Long An, Nay Phương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khoản 3, Cách tiếp cận, Điều 5, Giáo dục phổ thông, Vùng dân tộc, Đấu tranh giai cấp, Trường công lập, Người khuyết tật, Lạm thu

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages