Báo Dân Việt: Bức bí giao thương, hợp tác xã xin mở đường riêng, huyện lắc đầu - longan247

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Dân Việt: Bức bí giao thương, hợp tác xã xin mở đường riêng, huyện lắc đầu

Do bức bí trong giao thương bởi đường hư, cầu yếu, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Kè (ấp 1, xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, Long An) xin mở đường riêng nhưng UBND huyện Thạnh Hóa lắc đầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/buc-bi-giao-thuong-hop-tac-xa-xin-mo-duong-rieng-huyen-lac-dau-927166.html

HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Kè đã đi vào hoạt động nhiều năm nay. Các sản phẩm khoai mỡ, khoai tím Bến Kè đã đi vào các siêu thị ở TP.HCM, miền Đông và ra các tỉnh phía Bắc.

Hiện, trăn trở nhất của HTX và bà con nông dân là chi phí vận chuyển sản phẩm quá cao do xe tải lớn và container không thể vào kho lấy hàng. Mặc dù HTX nằm sát ĐT 836B và kênh Bến Kè nhưng các cầu trên tuyến ĐT 836B chỉ có tải trọng 8 tấn, trong khi việc vận chuyển khoai bằng đường thủy qua kênh Bến Kè ra sông Vàm Cỏ Tây rất mất thời gian. Vào mùa khô khi mặn xâm nhập, ĐT 836B là tuyến đường giao thông độc đạo, vì kênh Bến Kè phải đắp lại để ngăn mặn. Vì vậy, việc xây mới cầu có tải trọng phù hợp với đường là rất cấp thiết.

Bà Phan Thị Nhàn, kế toán HTX cho biết, do kho hàng nằm sát lộ nên mỗi lần xe tải chạy qua, bụi bay vào phủ kín khoai nên thương lái chê cho là khoai cũ. Xã viên HTX phải thay phiên nhau quét bụi nhưng cũng không xuể.

Theo bà Nhàn, mới đây, do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Kè có ý kiến xin mở tuyến đường riêng thông với ĐT 867 để thuận tiện cho việc giao thương. Tuy nhiên, UBND huyện Thạnh Hóa không đồng ý. “Việc này vượt quá thẩm quyền của UBND huyện Thạnh Hóa”, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tạo giải thích. Ông Tạo cho biết thêm, huyện nhiều lần kiến nghị tỉnh sớm cho thay thế các cầu trên ĐT 836B, nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa đả động đến.

Theo UBND huyện Thạnh Hóa, tỉnh đã quy hoạch vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Thạnh An cặp ĐT 836B với diện tích 1.000 ha. Tuy nhiên, do kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập, nhất là cầu trên tuyến ĐT chỉ có tải trọng 8 tấn, nên khó thu hút được doanh nghiệp về với vùng quy hoạch. Hiện, trên tuyến này chỉ có HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Kè và một vài trang trại sản xuất nông nghiệp khác.

Ảnh. Khu vực huyện Thạnh Hóa quy hoạch vùng nguyên liệu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thạnh An.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Kè hiện có 24 xã viên, tiên thụ khoảng 5.000 tấn khoai mỡ mỗi năm. Ngoài việc là đầu mối tiêu thụ nông sản HTX còn là nơi chuyển giao KH-KT, cung cấp giống, vật tư nông nghiệp trao đổi kinh nghiệm cho xã viên và bà con nông dân trong vùng.

Đại Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Sản xuất, Nông nghiệp, Tiêu thụ, Bến Kè, Sản phẩm, Nông dân, Huyện Thạnh Hóa, Nguyên liệu, Tuyến đường, Xã Thạnh An, Cho biết, Tuyến ĐT, Thạnh Hóa, UBND huyện Thạnh Hóa, Phủ kín, Công-te-nơ, Kho hàng, Mùa khô, Tải trọng, Đường thủy, Kết cấu hạ tầng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages