Báo CSTC: Huyện Cần Đước cố tình 'vượt mặt' UBND tỉnh? - longan247

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CSTC: Huyện Cần Đước cố tình 'vượt mặt' UBND tỉnh?

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, với dự án có tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng, chủ đầu tư phải thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An xuất hiện tràn lan dự án khu dân cư do tư nhân làm chủ đầu tư với mức đầu tư lớn hơn 20 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CSTC, nguồn bài: http://cstc.cand.com.vn/phong-su-tieu-diem/huyen-can-duoc-co-tinh-vuot-mat-ubnd-tinh-518657/

Tư nhân làm chủ dự án khủng

Theo tìm hiểu của phóng viên CSTC, tại địa bàn huyện Cần Đước, UBND huyện đã phê duyệt chủ trương mặt bằng tổng thể cho hàng loạt dự án diện tích lớn do cá nhân đứng tên chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện như: Khu dân cư nông thôn ấp Nhà Đài được UBND huyện Cần Đước cấp cho bà Nguyễn Thị Diệu Hiền với diện tích 2,4ha; Khu dân cư nông thôn ấp Nhà Đài có diện tích 3,1ha được UBND Cần Đước cấp cho bà Nguyễn Thị Kiều Oanh; Khu dân cư nông thông ấp 6 có diện tích 2,2ha được UBND Cần Đước cấp cho ông Nguyễn Thanh Trường…

Tất cả những dự án nêu trên đều có mức đầu tư vượt 20 tỷ đồng. Vì theo Quyết định 1529/QĐ-UBND năm 2014 của UBND tỉnh Long An về việc ban hành suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, khu dân cư (KDC), khu đô thị, các khu cụm công nghiệp tại tỉnh Long An, tại huyện Cần Đước, quy định mức đầu tư 1ha tương đương với số tiền 10,255 tỷ đồng. Như vậy, chỉ cần dự án 1,9ha đã có mức đầu tư trên 20 tỷ đồng.

Huyện Cần Đước phê duyệt tràn lan bản đồ 1/500 cho nhiều cá nhân để thực hiện phân lô bán nền công khai trên địa bàn.

Bên cạnh việc cho phép các cá nhân đứng tên trên các dự án buộc phải thành lập doanh nghiệp, trên địa bàn huyện Cần Đước còn xảy ra tình trạng cho phép người dân chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư với diện tích lớn.

Điều này đã tạo điều kiện cho các cá nhân phân lô tách thửa bán nền, hình thành nên các KDC tự phát. Tình trạng này xuất hiện từ năm 2014 nhưng tới năm 2017 bắt đầu bùng phát.

Đặc điểm chung của các KDC tự phát là hạ tầng đô thị rất kém, nhiều nơi chỉ là cần một thời gian là đường hỏng, không có cống thoát nước, cơ sở hạ tầng không đảm bảo... rất có thể gây phá vỡ quy hoạch trên địa bàn huyện Cần Đước cũng như Long An sau này.

Khuất tất của ông Chủ tịch huyện

Theo tìm hiểu, hầu hết các dự án trên địa bàn huyện Cần Đước đều do ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước, trực tiếp ký phê duyệt chủ trương mặt bằng tổng thể phân lô tách thửa cho các dự án cá nhân trên địa bàn.

Mặc dù ông Hùng mới được điều về UBND Cần Đước vào tháng 4-2018, nhưng ông đã mạnh tay ký chấp thuận và phê duyệt hàng loạt dự án cho cá nhân, đặc biệt cho cá nhân bà Nguyễn Thị Kiều Oanh với nhiều dự án khu dân cư trên địa bàn Cần Đước và đang phân lô, bán nền công khai trên địa bàn.

Nhiều dự án có diện tích lớn UBND huyện Cần Đước phê duyệt bản đồ 1/500 cho cá nhân bà Oanh.

Trả lời PV, UBND huyện Cần Đước cho rằng UBND huyện chỉ phê duyệt chủ trương mặt bằng tổng thể phân lô tách thửa đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân có yếu tố hình thành KDC theo Quyết định 65/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An.

Đáng nói, UBND huyện Cần Đước còn khẳng định, chủ trương phê duyệt mặt bằng tổng thể phân lô tách thửa đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân có yếu tố hình thành KDC là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi được hỏi liên quan đến quyết định của UBND tỉnh Long An đối với dự án trên 2ha buộc phải thành lập doanh nghiệp thì vị đơn vị này lảng tránh câu trả lời.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước, cho biết hiện tại các dự án trên địa bàn huyện đang được UBND tỉnh thanh tra, khi nào có kết luận từ từ UBND tỉnh sẽ cung cấp thông tin đến báo chí cụ thể.

Để làm rõ về vấn đề này chúng tôi tiếp tục liên hệ với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An, đại diện Sở Tài Nguyên Môi trường khẳng định, những dự án có tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng nhưng không thành lập doanh nghiệp là sai; đơn vị sẽ ghi nhận thông tin và thực hiện kiểm tra đối với những thông tin mà báo chí cung cấp.

Vừa qua, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan, ra quân xử lý nghiêm các trường hợp không đúng với quy định của UBND tỉnh Long An đã ban hành cũng như các quy định của Nhà nước trong việc cấp và sử dụng đất... đặc biệt ở UBND huyện Cần Đước để tránh gây thất thoát đến ngân sách nhà nước, trật tự xã hội, và đến cơ sở hạ tầng, kiến trúc, quy hoạch của địa phương huyện Cần Đước cũng như toàn tỉnh Long An sau này. Đến hiện tại các sở, ban ngành đang tiến hành công tác điều tra làm rõ.

Quang Long

Tìm kiếm:✨

  • Phân lô, Cần Đước, Huyện Cần Đước, Dự án, Thửa đất, Hình thành, Quy hoạch, Phê duyệt, UBND huyện Cần Đước, UBND Tỉnh, Long An, Bản đồ, UBND tỉnh Long An, Huỳnh Văn Quang Hùng, Cho biết, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Như Toàn, Thổ cư, Hệ thống thoát nước, Chủ dự án, Địa chính, Trật tự xã hội, Chủ tịch huyện, Sở tài nguyên môi trường, Hạ tầng kỹ thuật

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages