Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Báo Tuổi Trẻ TĐ: TP HCM rà soát đồng loạt gần 3.000 dự án BĐS: Hết cảnh giữ đất chờ thời

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, đơn vị này vừa cùng 24 quận, huyện tiến hành rà soát 2.758 dự án bất động sản. Qua đó, Sở phát hiện 215 dự án có dấu hiệu chậm triển khai, cần xem xét tính pháp lý và đưa ra hướng xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/tp-hcm-ra-soat-dong-loat-gan-3000-du-an-bds-het-canh-giu-dat-cho-thoi-d2056597.html

Long An: Nhiều công ty bất động sản “dính” sai phạm
Liên tiếp các dự án do Công ty DKRA phân phối tại Long An bị xử phạt vì sai phạm

Hàng loạt dự án chậm triển khai sẽ bị xử lý

Nhằm chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng “ôm đất” chờ thời của hàng loạt doanh nghiệp rồi chuyển nhượng, không triển khai dự án, thời gian vừa qua, Sở TN&MT TP HCM đã phối hợp với 24 quận, huyện rà soát hàng loạt dự án. Đồng thời trong thời gian tới, Sở này sẽ phối hợp với Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, chậm triển khai phải thu hồi.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP HCM với Chủ tịch UBND TP, trong thời gian vừa qua, đơn vị này đã tiến hành việc rà soát tất cả các dự án hiện đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn từ 2015-2020, được thực hiện theo Nghị quyết 80/NQ-CP ngày 19/6/2018 của Chính phủ, cùng với sự chỉ đạo của UBND TP HCM.

Cụ thể, năm 2015, Sở TN&MT rà soát tổng cộng 1.034 dự án, năm 2016 là 684 dự án, năm 2017 có 682 dự án và năm 2018 là 423 dự án.

Theo ông Thắng, qua rà soát và căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai, sự chỉ đạo của UBND TP HCM, Sở TN&MT phát hiện có 215 dự án liên quan tới vấn đề chậm triển khai.

Trước thực trạng hàng trăm dự án có dấu hiệu chậm triển khai, đại diện Sở TN&MT TP HCM cho hay: “Trong báo cáo đề xuất, UBND TP HCM giao Sở TN&MT, trong quý IV, tức là từ nay tới tháng 12/2018, phải tập trung đề xuất xử lý luôn 215 dự án này, vì có dấu hiệu chậm triển khai”.

Bên cạnh vệc rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, ông Nguyễn Toàn Thắng cũng thông tin về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng từ các dự án.

Theo ông Thắng, ngày 9/8/2018 vừa qua, Sở TN&MT TP đã trình UBND TP, ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND, sửa Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND. Trong đó có 26 điểm thực tế đã tiếp thu từ Quyết định 35/2015/QĐ-UBND trước đây. Như vậy, nếu triển khai theo Quyết định 23 thì sẽ có những vướng mắc. Đồng thời, thực hiện theo Quyết định 28 sẽ có những điểm thuận lợi cho việc thực hiện.

“Theo Quyết định 28/2018/QĐ-UBND, toàn TP có 214 dự án đang làm công tác tổ chức hỗ trợ tái định cư, số hộ bị ảnh hưởng là 5.516 hộ. Những điểm mới trong chính sách này là điều kiện thuận lợi để chúng ta tổ chức thực hiện chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ bồi thường, tái định cư”, ông Thắng khẳng định.

Nhiều dự án hàng thập kỷ vẫn nằm trên giấy

Một thực trạng mà rất nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản đề cập trong thời gian qua là tình trạng các dự án được quy hoạch hàng chục năm nhưng thực tế vẫn chỉ nằm trên giấy. Thực trạng này khiến người dân vướng vào các dự án được quy hoạch nhưng bị doanh nghiệp “treo” hàng chục năm phải khốn đốn, vì đi không được ở không xong, nhà cửa, đất vườn hư hại cũng không dám cải tạo.

“Có rất nhiều nguyên nhân khiến các dự án dù đã quy hoạch cả 10 năm, thậm chí là 20 năm nhưng vẫn “treo” như vướng mắc vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… Một thực trạng nữa là nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án nhưng cố tình giữ đất “chờ thời” rồi chuyển nhượng dự án cho đơn vị khác mà không thực hiện dự án”, ông Hoàng Đình Thảo, Giám đốc Công ty Thương mại – Dịch vụ và Xây dựng Hồng Hà nhận định.

Dự án khu TĐC tại Tân Thới Nhất đang là khu đất trống nhiều tệ nạn.

Những dự án “treo” cả hàng thập kỷ có thể kể đến như, Dự án KĐT Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, dự án này được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền thành phố thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất. Cuối năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC (Dubai) được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án KĐT Thanh Đa - Bình Quới, với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó, Công ty Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Do đó hiện nay, dự án tỷ đô này vẫn tiếp tục “treo”.

Hay như tại quận 12, vào năm 2002, UBND TP phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư 38ha tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 nhằm phục vụ tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa di dời trong dự án mở rộng, nâng cấp đường Trường Chinh. Sau gần 16 năm thực hiện, đến nay khu đất đã giải tỏa rộng hàng chục hécta vẫn chỉ là bãi cỏ mọc um tùm, là nơi đổ rác, nhiều hộ dân bị giải tỏa vẫn chưa được bố trí tái định cư, trong khi đó đất lại bỏ hoang…

Tại Bình Chánh, tình trạng các dự án hàng thập kỷ vẫn nằm trên giấy cũng khiến người dân vô cùng bức xúc, như Dự án KĐT Thăng Long (37ha), khu chức năng 11A (59 ha) do Công ty Xây dựng hạ tầng số 9 làm chủ đầu tư; Dự án KDC Intresco số 6A của Công ty Cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà TP, KDC Lô 13A (37.841 ha) do Công ty CP XD CT và ĐT Địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư, hay khu Trung tâm dân cư Tân Tạo và Khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng với quy mô thu hồi đất gần 500 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư.

Hàng loạt dự án khủng khác như Dự án KĐT Đại học Quốc tế rộng 900 ha (xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) do Berjaya Việt Nam làm chủ đầu cũng gặp tình trạng “treo”; dự án Công viên Sài Gòn Safari ở huyện Củ Chi (450ha), Dự án KĐT do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư rộng 92ha tại xã Phước Kiển, KĐT tại xã Phước Lộc do Công ty Tân Hải - Đại Nhân làm chủ đầu tư rộng 70ha…

Theo các chuyên gia kinh tế, việc các đại dự án “treo” quá lâu cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến giá bất động sản biến động mạnh trong thời gian vừa qua. Vấn đề này cũng tạo nên áp lực về quỹ đất hạn hẹp của TP HCM, gây khó khăn cho các doanh nghiệp có tiềm năng tài chính không có quỹ đất để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, việc chậm hoặc chưa triển khai các dự án này đã ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn hộ dân thành phố.

Do đó, dư luận cho rằng, TP HCM cần sớm xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng các dự án treo quá lâu, gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Minh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Sở TN&MT, Đất đai, Rà soát, Doanh nghiệp, Giải quyết, Dự án, Kế hoạch, Khu đất, Ủy ban nhân dân thành phố, Theo Báo, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Đến nay, Nguyễn Toàn Thắng, Hóc Môn, Bình Chánh, Bị xử phạt, HÀNG LOẠT DOANH NGHIỆP, Số 9, Dubai, Minh Tuấn, Quy hoạch treo, Trình duyệt, Tệ nạn