Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018

Báo Người Tiêu Dùng: Long An: Chính quyền huyện Cần Đước đi 'ngược quy định' khi phê duyệt dự án cho cá nhân?

Theo quy định, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua bất động sản... với mức đầu tư trên 20 tỷ đồng buộc phải thành lập doanh nghiệp. Thế nhưng, UBND huyện Cần Đước vẫn tùy tiện phê duyệt dự án phân lô bán nền do các cá nhân đứng tên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Tiêu Dùng, nguồn bài: http://nguoitieudung.com.vn/long-an-chinh-quyen-huyen-can-duoc-di-nguoc-quy-dinh-khi-phe-duyet-du-an-cho-ca-nhan-d70795.html

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Long An thường xuyên xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng. Tình trạng này diễn ra như “cơm bữa” tại các dự án. Đáng nói hơn, tại huyện Cần Đước, nhiều dự án như dự án Long Cang Riverside, Khu Dân cư nông thôn ấp Nhà Đài, Khu Dân cư nông thôn ấp 6… được phê duyệt chủ trương mặt bằng tổng thể phân lô tách thửa sai quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, tại huyện Cần Đước, dự án Long Cang Riverside có diện tích 2,9ha đã được UBND huyện này phê duyệt mặt bằng tổng thể cho cá nhân ông Ngô Duy Hoài. Theo quy định, dự án này có mức vốn đầu tư tương đương 30 tỷ đồng nên phải thành lập doanh nghiệp.

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bao gồm: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và trường hợp hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất). Như vậy, đối với dự án có mức đầu tư trên 20 tỷ đồng buộc chủ đầu tư phải thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định, dự án trên 20 tỷ đồng (tương ứng với diện tích 2ha tại Cần Đước) muốn kinh doanh bất động sản thì phải thành lập doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, ngoài dự án nêu trên thì tại huyện Cần Đước vẫn còn nhiều dự án khác cũng được UBND huyện này “ưu ái” phê duyệt chủ trương mặt bằng tổng thể phân lô tách thửa như: Dự án của ông Nguyễn Thanh Trường, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, ông Nguyễn Văn Sang… Tất cả những dự án này đều có diện tích trên 2ha (tương ứng với mức đầu tư trên 20 tỷ đồng).

Thay vì thực hiện đúng chủ trương của UBND tỉnh Long An và Luật Kinh doanh bất động sản thì UBND huyện Cần Đước đi “ngược quy định” khi tiến hành phê duyệt mặt bằng tổng thể phân lô cho các dự án trên 20 tỷ đồng nhưng lại cấp cho cá nhân đứng tên!

Trao đổi với PV Báo Người Tiêu Dùng, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết các dự án có mức đầu tư trên 20 tỷ đồng mà không thành lập doanh nghiệp là sai. Vừa rồi, huyện Cần Đước đã nhận thiếu sót, UBND tỉnh Long An cũng có chỉ đạo huyện Cần Đước rà soát hết lại tất cả các dự án hiện nay trên địa bàn, sau đó báo cáo lại với UBND tỉnh để tìm hướng khắc phục.

“Đối với những trường hợp UBND huyện Cần Đước “lỡ” cấp phép cho các chủ đầu tư thì UBND huyện phải mời các chủ đầu tư ngồi lại bàn bạc, trao đổi và đưa ra hướng giải quyết hợp tình hợp lý nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắt để làm sao hài hòa lợi ích giữa các bên” - ông Hùng thông tin thêm.

Trước tình hình sai phạm, vi phạm trật tự xây dựng hiện nay trên bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành để tham mưu cho UBND tỉnh có hướng xử lý, có biện pháp chấn chỉnh xử lý vi phạm đối với những cá nhân, tập thể liên quan. Đồng thời, xem xét trách nhiệm, năng lực đối với những cán bộ liên quan trong quá trình phê duyệt mặt bằng tổng thể nhưng đi ngược lại quy định của pháp luật. Riêng tại huyện Cần Đước, sau khi các sở ngành báo cáo sẽ có hướng xử lý cụ thể trong thời gian tới.

Dự án phân tách thửa được chính quyền huyện Cần Đước cấp cho chủ đầu tư là các cá nhân đứng tên.

Bài & ảnh: Tấn Lợi

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Cần Đước, Huyện Cần Đước, Dự án, Phê duyệt, Phân lô, Bất động sản, UBND tỉnh Long An, Cho thuê, UBND Huyện, Cần Đước, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thanh Trường, Tỉnh Long An, Doanh nghiệp, Điều 5, Chủ đầu tư, Tư Thì, Nguyễn Văn Hùng, Vốn đầu tư