Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo CL&XH: Dược phẩm Nhất Nhất có thổi phồng công dụng dung dịch vệ sinh mũi Chekat?

Dù đăng ký là thiết bị y tế nhưng sản phẩm Dung dịch vệ sinh mũi Chekat (dành cho người lớn và trẻ em) của Công ty Dược phẩm Nhất Nhất lại được doanh nghiệp thổi phồng công dụng giống như thuốc...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: http://conglyxahoi.net.vn/doi-song/duoc-pham-nhat-nhat-co-thoi-phong-cong-dung-dung-dich-ve-sinh-mui-chekat-16100.html

Xuất hiện trên thị trường cách đây chưa lâu, sản phẩm Dung dịch vệ sinh mũi Chekat (dành cho người lớn và trẻ em) của Công ty Dược phẩm Nhất Nhất (địa chỉ Số 6A/508 đường Láng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội) với thành phần trên thực tế chỉ là nước muối sinh lý tỷ lệ 0.9% nhưng lại được “tung hô” với những tác dụng khủng hơn rất nhiều, gây hiểu lầm cho khách hàng.

Theo hồ sơ công bố sản phẩm “dung dịch vệ sinh mũi Chekat người lớn và dung dịch vệ sinh mũi Chekat trẻ em” là những sản phẩm trang thiết bị y tế loại A do Công ty TNHH dược phẩm Nhất Nhất công bố tại Sở Y tế Long An.

Theo Thông tư số 39/2016/TT-BYT ngày 28 tháng 10 năm 2016 của Bộ Bộ Y tế quy định chi tiết việc phân loại trang thiết bị y tế thì thiết bị y tế thuộc loại A là trang thiết bị y tế xâm nhập thông qua các lỗ của cơ thể không qua phẫu thuật được sử dụng tạm thời hoặc được sử dụng trong vùng cơ thể từ khoang miệng đến hầu, từ ốc tai đến màng nhĩ hoặc trong khoang mũi.

Chekat trên thực tế được làm từ muối biển pha với nước tinh khiết theo công thức nhất định. Theo đó điều chế để điều chế 1 chai Chekat 75ml sẽ gồm NaCl 0,9% và nước tinh khiết 91,9% trong đó trọng lượng muối NaCl là 0,72g và trọng lượng nước tinh khiết là 79,28g.

Dù thành phần chỉ là nước muối sinh lý NaCl 0,9% nhưng điều ngạc nhiên là theo công bố của Dược phẩm Nhất Nhất, sản phẩm Chekat lại có các công dụng như: Phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, sát khuẩn, kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc… giúp phòng ngừa và làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên. Đối với những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, thay đổi thời tiết, không khí khô lạnh, thì sử dụng xịt mũi Chekat sẽ giúp ngăn ngừa viêm mũi xoang, nghẹt mũi, sổ mũi, khô rát mũi, họng.

Quảng cáo của sản phẩm Dung dịch vệ sinh mũi Chekat.

Nhiều loại thuốc chứa Natri Clorid 0,9% khác trên thị trường hiện nay có tác dụng khá hạn chế, đơn cử như thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi Natriclorid 0,9% của HAIPHARCO được miêu tả làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi); thuốc Ivis Salty của DHG Pharma công dụng giúp rửa sạch bụi bẩn, làm sạch dịch nhầy, chống khô mũi; thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi Natriclorid 0,9% của PHARMEDIC được ghi công dụng như rửa mũi, trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi dị ứng.

Ngoài ra, theo nhiều tài liệu thì việc lạm dụng nước muối sinh lý (quá 2 lần/tuần) để làm sạch mũi sẽ vô tình làm mất đi lớp thảm nhầy bảo vệ mũi vốn có, mất đi chức năng bảo vệ mũi của lớp thảm này và gây tổn thương niêm mạc mũi, vì thế mũi lại hay bị viêm hơn. Việc dùng nước muối sinh lý để rửa mũi không tốt đối với trẻ em khi niêm mạc mũi của trẻ chưa hoàn thiện.

Thế nhưng Dược phẩm Nhất Nhất không hề cảnh báo người mua về những bất lợi khi sử dụng dung dịch vệ sinh mũi Chekat ở người bình thường khi khuyên xịt 3-5 lần/ngày vào 2 bên mũi; đặc biệt sản phẩm “có thể dùng lâu dài, an toàn”? vậy nhưng sản phẩm của Nhất Nhất vẫn được Sở y tế Long An chấp thuận nội dung công bố sản phẩm.

Tài liệu tóm tắt kỹ thuật trang thiết bị y tế của Chekat.

Trên bao bì sản phẩm, thành phần của Chekat được liệt kê có chứa các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, Mn, Mg, Se, I, Al… dù vậy trong phiếu kiểm nghiệm do chính phòng thí nghiệm thuộc Công ty Dược phẩm Nhất Nhất thực hiện lại không hề thấy kết quả kiểm nghiệm các thành phần vi lượng này.

Từ đây câu hỏi đặt ra là Nhất Nhất dựa vào cơ sở nào để công bố Chekat có chứa các nguyên tố vi lượng và những nguyên tố vi lượng này “tối ưu cho sức khỏe niêm mạc”?.

Mô tả quy trình sản xuất.

Từng trao đổi với báo chí, Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn – Khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, Ở một số trường hợp, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc xịt mũi. Thuốc xịt mũi ngày nay thường có 3 dạng chính: Dung dịch nước muối sinh lý, thuốc xịt mũi dạng Corticoid tại chỗ và thuốc xịt mũi dạng co mạch (Naphazoline, Oxymetazoline …).

Với nước muối sinh lý (NaCl 0.09%) hoặc nước biển sâu, bệnh nhân chỉ có thể sử dụng dung dịch này để để rửa sạch bụi nhầy, vi khuẩn, vi trùng hít vào và bám vào niêm mạc mũi hằng ngày. Tuy nhiên, nước muối sinh lý và nước biển sâu chỉ là dung dịch xịt mũi an toàn, chức năng chính là vệ sinh làm sạch mũi, giúp phục hồi chức năng của long chuyển trên niêm mạc mũi chứ không có chức năng điều trị triệu chứng nghẹt mũi.

Thuốc xịt mũi dạng Corticoid tại chỗ thường sử dụng trong các trường hợp viêm mũi xoang dị ứng, viêm mũi xoang mạn tính. Dạng thuốc co mạch (Naphazoline, Oxymetazoline…) thường mang lại tác dụng phụ, vì vậy khi sử dụng cần có sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ.

PV đã liên hệ với công ty Dược phẩm Nhất Nhất để xác minh thông tin. Tại văn phòng công ty, trao đổi với PV, bà Linh, Trưởng phòng Ngoại giao của công ty cho biết: "Đúng là Dược phẩm Nhất Nhất có sản phẩm Chekat, đây là sản phẩm mới trên thị trường. Hiện công ty đã nắm được sự việc mà PV phản ánh và sẽ có những phản hồi trong thời gian sớm nhất".

PV Công lý xã hội sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới độc giả.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Bác sĩ, Niêm mạc, Sinh lý, Viêm mũi, Vệ sinh, Bệnh nhân, Tổn thương, Làm sạch, Niêm mạc mũi, Cho biết, Hà Nội, Sở Y tế Long An, Sạch bụi, Chekat 75ml, Loại A, Ivis Salty, Báo Người, Zn, Đường Láng, Thần kinh thính giác, Tai giữa, Nhỏ mắt, Thở ra, Dị nguyên, Nguyên tố hóa học, Nước tinh khiết, Vi trùng, Thay đổi thời tiết, Viêm đường hô hấp, Sát khuẩn